[รีวิว] Assassin’s Creed Syndicate


ความสนุกที่ยอดเยี่ยมขึ้นแต่สวนทางกับความมีเอกลักษณ์ที่น้อยลง

ภาคนี้ตัวเกมจะนำพาผู้เล่นไปในกรุง London ในช่วงปี 1868 ซึ่งเป็นยุคแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมและจะได้สวมบทบาทเป็นภาคีนักฆ่า Jacob และ Evie สองพี่น้องฝาแฝดแห่งตระกูล Frye พวกเขาจะต้องจัดการเหล่า Templar ที่ปกครองกรุง London อยู่ทุกส่วนพร้อมกับกลุ่มกองกำลังของพวก Templar เหล่านั้น เป็นผลให้เหล่า Templar มีพลังอำนาจเป็นอย่างมากจนทำให้ London ตกอยู่ในความหวาดกลัวและปัญหาต่างๆ แต่ครั้งนี้ภาคีนักฆ่าคู่นี้ไม่ได้มาฉายเดี่ยว (หรือฉายคู่) แต่พวกเขาเองก็มีกองกำลังเป็นของตัวเอง The Rook พ่วงมาด้วย เพื่อกู้คืน London ให้กลับมาเป็นดังเดิม

การกลับมาอย่างยอดเยี่ยมแต่ว่า........

การกลับมาอย่างยอดเยี่ยมแต่ว่า……..

จากประสบการณ์ที่ผมได้เล่นมา ทุกส่วนในเกมนั้นได้รับการปรับปรุงจากภาค Unity พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกที่ดูสวยงามและเต็มไปด้วยรายละเอียดของสิ่งก่อสร้างตามสถานที่ต่างๆ ที่ไม่กินสเปคหนักมาก เกมเพลย์ในหลายๆ ด้านที่ดูลงตัวและกลมกล่อมกว่าเดิมซึ่งรวมไปถึงปัญหาบัคที่น้อยลง (แต่ก็ยังมีอยู่นะ) เรียกได้ว่าเป็นการกู้คืนชื่อเสียงเกมแฟรนไชส์นี้ได้พอสมควร ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะตัวเกมทำให้คุณอารมณ์เสียแต่อย่างใด

ตัวผมค่อนข้างจะเพลิดเพลินไปกับตัวเกมด้วยเกมเพลย์ที่สนุกหลากหลายและชวนดึงดูดไปพร้อมๆ กับวิ่งปีนป่ายโลดโผนชมทิวทัศน์ของตัวเมืองและสถาปัตยกรรมของ London แถมด้วยการขับขี่ม้าเลื่อนและ Rope Launcher ที่เพิ่มความรวดเร็วในการเดินทาง การต่อสู้ที่ฉับไวพร้อมกับท่วงท่าที่ดูสมจริงและมันส์สะใจตัวผมเป็นอย่างมาก ส่วนนึงที่ไม่ควรพลาดที่จะพูดถึงเลยก็คืออาวุธชนิดใหม่ Cane-Sword (ที่น่าจะเรียกว่า “ไม้ตะพด” แต่มีดาบซ่อนอยู่ข้างใน) ที่เอาใจผมไปเต็มๆ กับลีลาท่าทางและรูปลักษณ์ของมัน ตัวกราฟิกดูมีความสวยงามที่น้อยลงแต่ดูลงตัวกว่าเดิม ได้อรรถรสจากความวิจิตรงดงามตามสถานที่ต่างๆ ในกรุง London อย่างเต็มเปี่ยม กระนั้นก็ตัวผมก็อดคิดพิจารณาองค์กระกอบต่างๆ ไม่ได้ว่ามันดูมีกลิ่นอายและเอกลักษณ์ที่น้อยลงจนดูจืดจางอย่างบอกไม่ถูก

ACS_SC_65_Previews_TrainHideout_1443101429 001

STORY

แม้ว่าพล็อตเนื้อเรื่องจะดูน่าสนใจไม่แพ้ภาคอื่นๆ เพราะใช้ประเด็นเป็นการกู้คืนเมือง London กลับคืนมาจากเหล่า Templar ไม่ให้มีอำนาจไปมากกว่านี้ กระนั้นมันก็ค่อนข้างจะไร้ซึ่งแรงดึงดูดจากตัวเนื้อเรื่องไม่ว่าจะลำดับเหตุการณ์ ความสมเหตุสมผลที่ดูแปร่งๆ และความสัมพันธ์ของตัวละครที่ดูไม่ชัดเจน ยังไม่นับความเป็น “สูตรสำเร็จ” ที่ทำให้ดูไร้เอกลักษณ์ ซ้ำร้ายเหล่าตัวละครสำคัญในประวัติศาสตร์กลับเป็นเหมือนตัวละครที่เป็นลักษณะ “ผ่านทาง” เข้ามาในเรื่องราวแทนที่จะมีบทบาทกับเหล่าภาคีนักฆ่าบ้างแบบภาคก่อนๆ

Jacob (ขวา) และ Eve (ซ้าย) สองพี่น้องแห่งตระกูล Frye ที่อุปนิสัยแตกตต่างกันราวกับสีขาว-ดำ

Jacob (ขวา) และ Evie (ซ้าย) สองพี่น้องฝาแฝดแห่งตระกูล Frye ที่อุปนิสัยแตกต่างกันราวกับสีขาว-ดำ

แต่คงจะพูดอย่างเต็มปากไม่ได้ว่าตัวเกมจะแย่ซะทีเดียว ยังมีส่วนที่ดีในด้านของคู่ตัวเอก นั่นคือ Jacob และะ Evie ที่ช่วยให้บรรยากาศในเกมดูมีสีสันยิ่งขึ้น ทั้งลักษณะนิสัย วาจาการพูดคุยและวิธีการจัดการที่แตกต่างกันราวกับสีขาว-ดำ และยังไปเกี่ยวเนื่องกับภารกิจในเกมที่จะแตกต่างไปตามตัวละครที่เราเล่นอย่างของ Jacob จะเน้นการเผชิญหน้ากับปัญหาหรือศัตรู จัดการด้วยวิธีที่ตรงไปตรงมาแต่ไร้ความรอบคอบถึงผลกระทบที่ตามมา ตัวของ Evie เองจะเน้นการหาข้อมูลอย่างเงียบเฉียบสุขุมและคอยจัดการปัญหาที่ตามมาจาก Jacob

และอีกสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตเลยก็คือ ตัวเกมได้นำเสนอเหล่าภาคีนักฆ่าในเชิงบทบาทของ “คนที่อยู่เบื้องหน้าของสังคม” หรือก็คือการจัดการที่ทำให้สังคมรับรู้ถึงตัวตนของพวกเขามากกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ “คนที่อยู่เบื้องหลังของสังคม” เท่าภาคก่อนๆ ถือเป็นอีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจของเกมแฟรนไซส์นี้

 ACS_SC_39_SDCC_EvieAssassination_watermark_211604 001

Gameplay

ในส่วนของเกมเพลย์จะอ้างอิงใช้มาจากภาค Unity จึงยังคงให้ความรู้สึกที่คล้ายคลึงกันแต่ได้รับการปรับปรุงในหลายๆ ด้านให้ลงตัวและราบรื่นกว่าเดิมโดยเฉพาะระบบการต่อสู้และ Skill

 • การเดินทางและปีนป่าย : ตัวเกมก็ยังคงอิงลักษณะท่าทางการปีนจากภาค Unity อยู่เยอะพอสมควรแต่มีการปรับและลดท่าทางให้มีความนิ่มนวลขึ้น นอกจากนี้ตัวเกมยังเพิ่มเติมการขับรถม้าเลื่อนและ Rope Launcher ที่จะทำให้ผู้เล่นเดินทางอย่างพริ้วไหวไปมาได้อย่างรวดเร็ว
 • ระบบการต่อสู้และ Skill :โดยส่วนตัวสำหรับผมแล้วระบบการต่อสู้นั้นค่อนข้างจะมีโครงสร้างที่แตกต่างจากภาคก่อนๆ พอสมควร แต่ยังคงความรวดเร็วฉับไว อุปกรณ์การต่อสู้ที่เราสามารถพลิกแพลงใช้ตามสถานการณ์ต่างๆ ระบบ Skill ที่หลากหลายอย่างลงตัวช่วยเพิมอรรถรสในการเล่นและปรับแต่งได้ตามแนวทางของแต่ละคนรวมไปถึงตัวละครที่เราเล่น แถมอาวุธชนิดใหม่ Cane-Sword ที่่น่าสนใจตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้
 • Gang Upgrade : ระบบนี้จะเกี่ยวกับการอัพเกรดกลุ่มกองกำลัง The Rook ของเรา, สภาพเศรษฐกิจและสถานะภาพของสองพี่น้อง Frye ซึ่งสอดคล้องกับระบบอุตสาหกรรมของกรุง London
 • ระบบการ Craft : ตรงจุดนี้ตัวเกมก็อ้างอิงมาจากภาค Unity แต่มีความสมดุลกว่า ไม่ว่าจะขั้นตอนการสร้าง วัตถุดิบที่ใช้ทำหรือสเตตัสต่างๆ ของตัวอุปกรณ์ที่อยู่ในระดับที่พอดี ส่วนหนึงคงมาจากตัวเกมได้ตัดในส่วนของ Multiplayer ออกไป
 • Side Mission & Objective ต่างๆ : ถ้าจะไม่พูดถึงส่วนนี้ก็น่าเสียดายไปหน่อยเพราะความหลากหลายของตัวภารกิจที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วกรุง London ชักนำให้ตัวผมเพลิดเพลินไปกับตัวเกมอย่างเต็มอิ่ม Side Mission ที่คุณจะได้ทำภารกิจกับบุคลในประวัติศาสตร์อย่าง Charles Dickens หรือ Charles Darwin ซึ่งผู้เล่นจะได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจ แถมยังมีสิ่งที่มุ่งหมาย (objective) ต่างๆ ที่แสนจะมากมายก่ายกองไม่ว่าจะยึดพื้นที่โดยการทำ Templar Hunt, Bounty Hunt และ Child Liberation การปล้นสินค้าขนส่ง Hijack Cargo หรือแม้แต่แข่งขันรถม้าเลื่อนก็ยังได้
 • อื่นๆ : ภารกิจลอบสังหารในเนื้อเรื่องหลักที่จะมอบทางเลือกในการลอบฆ่าเป้าหมายที่หลากหลายกว่าเดิม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในส่วนของเกมเพลย์ยังยอดเยี่ยมจนชักนำให้ผู้เล่นอย่างผมติดงอมแงมเกินกว่าที่คาดไว้ แต่ก็น่าเสียดายที่ความยอดเยี่ยมนี้มีองค์ประกอบของความเป็น “สูตรสำเร็จ” ที่คล้ายคลึงกับเกมอื่นๆ ในตลาดอย่างบอกไม่ถูก

acssc70reviewsreachhighpoint1444953341jpg-9b3646_xrvr 001

Graphic

ในส่วนนี้ก็จะอ้างอิงมาจากภาค Unity เช่นเดียวกับเกมเพลย์แต่มีการ Optimize หรือปรับปรุงการตั้งค่าต่างๆ ไม่ให้กินสเปกหนักมากเท่าก่อนหน้านี้ ความสวยงามจึงอาจจะดูด้อยลงแต่ในส่วนอื่นๆ เช่น Texture ตัวอาคาร รายละเอียดตัวละคร และสถาปัตยกรรมต่างๆ ยังคงคุณภาพของแฟรนไซศ์นี้ไว้ได้ แม้ว่าพวก Particle จากบรรยากาศในเกมต่างๆ เช่น ฝนตก ยังดูสวยงามไม่ถึงที่สุดเท่าที่ควรแต่ทดแทนด้วยความลื่นไหลที่เสถียรภาพ

ความน่าประทับใจที่ดูจะไม่สามารถตอบสนองแก่ผู้เล่่นทุกคนได้

ความน่าประทับใจที่ดูจะไม่สามารถตอบสนองแก่ผู้เล่นทุกคนได้

Conclusion [สรุป]

เรียกได้ว่าเป็นการกู้คืนชื่อเสียงของแฟรนไซส์นี้ได้พอสมควรแต่ด้วยความมีเอกลักษณ์ที่หดหายไป ก็อดห่วงไม่ได้ว่าอนาคตของเกมซีรี่นี้จะเป็นไปในทิศทางใด แต่ผมรับประกันได้เลยว่าเกมซีรี่นี้จะยังคงอยู่ต่อไปอีกนานและมีความน่าสนใจในอนาคตอย่างแน่นอนเพราะตอนจบของภาคนี้ บ่งชี้ได้ว่าทาง Ubisoft ได้วางแผนไว้ล่วงหน้ายาวๆ เลย

ปล.ถ้าสนใจตัวเกมนี้ มาซื้อกับทางร้านเราได้นะครับผม Hardwaredata Store : Assassin’s Creed Syndicate

Story6.5
Gameplay9
Graphic8.5
8

MrXzest

Just regular gamer

49 comments

Add yours
 1. ้hunter1253 6 March, 2016 at 21:54 Reply

  เป็นการรีวิวที่ละเอียด สั้น และ ได้ใจความครับ และพูดได้ถึงมมุมมองของข้อดีและข้อเสียอ่านสะบายแต่คอมผมกากรอต่อปายยยย

 2. Totsapon Sarai 6 March, 2016 at 22:18 Reply

  สำหรับการรีวิวถือว่าทำได้โอเค ไม่ขี้เหล่อะไรมากนักครับ แบ่งหมวดหมู่ออกมาให้เห็นได้ชัดเจน เป็น story gameplay และ grphic เนื้อหาในแต่ละส่วนกระชับเข้าใจง่าย แต่ถ้าเนื้อหาส่วนไหนที่มีความพิเศษจนต้องพูดถึง เช่น ภาคนี้มีอุปกรณ์ Rope Launcher ให้ใช้ ก็ควรมีรูปภาพให้ได้เห็นกันสักหน่อยนะครับ (เพราะท้ายที่สุดแล้ว ถ้าคนอ่านไม่เห็นภาพ หรือไม่รู้เรื่อง เค้าก็จะหนีไปดูตาม youtube กันหมดนะครับ เพราะช่องรีวิวตามสื่อพวกนี้มีอยู่มากมาย) สรุปสุดท้ายนะครับ ทั้งหมดทั้งมวลถือว่าโอเคครับ ไม่น้อยจนน่าเกลียด แต่ถ้ามีรูปมาประกอบด้วยก็จะเป็นการสร้างความน่าสนใจในการอ่าน หรือติดตามต่อๆไปได้นะครับ

  • MrXzest 7 March, 2016 at 15:41 Reply

   ขอขอบคุณสำหรับคำติชมนะครับ จะนำคำแนะนำนี้ไปปรับปรุงในบทความต่อๆไปนะครับผม ^^

 3. บาง แก้ว 6 March, 2016 at 22:58 Reply

  ระบบภาพสวยถือว่าดี แถมมีเควสให้เล่นอีกมากมายไม่น่าเบื่อ และมีอารมณ์ของตัวคร ทำให้คนเล่นอินไปตามๆกัน

 4. Thanakrit 6 March, 2016 at 23:27 Reply

  บอกรายละเอียดเนื้อหาได้ออกมาดีมาก เข้าใจง่ายดี เป็นกำลังใจให้ทำต่อไปน่ะครับ

 5. Apiseak 6 March, 2016 at 23:34 Reply

  ขาดคลิปที่เป็นตัวอย่างนะครับ
  ส่วนอื่นๆรีวิวได้ครบมากครับ

 6. Sayompoo 6 March, 2016 at 23:40 Reply

  เป็นรีวิวที่ทำดีทั้งภาพประกอบ อ่านแล้วทำให้อยากจ่ายตังซื้อคับ ผมอยากให้มีแบบนี้เรื่อยๆนะครับชอบอ่าน

 7. MR.ROCKER ^ ^ 7 March, 2016 at 00:20 Reply

  เล่นเกมส์ที่น่าเล่นมากเลยคับ รีวิวก็สนุก

 8. Tanannop 7 March, 2016 at 01:22 Reply

  ตู้หู้วว แบบนี้ต้องลองซื้อมาเล่นซะแล้ว เจ๋งๆสุดๆไปเลย

 9. Chanaphat 7 March, 2016 at 06:04 Reply

  รีวิวดีมากครับ มีการบอกถึงคะแนนด้วย ทำให้น่าซื้อยิ้งขึ้นครับ

 10. MrXzest 7 March, 2016 at 07:06 Reply

  สวัสดีนะครับลูกเพจทุกท่านที่เข้ามาติชมรีวิวของผมไม่ว่าจะทั้งในเว็บนี้หรือในโพสทางเฟซ ทางผมได้อ่านคำติชมไปหมดแล้วนะครับ(สำหรับตอนนี้นะ)และคิดพิจารณาระบุตัวคนที่จะให้รางวัลไว้เรียบร้อยแล้วแต่ยังมีการเปลี่ยนแปลงได้เรื่อยๆจนกว่าจะหมดระยะเวลากิจกรรม อย่างไรก็ตามขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของทุกคนนะครับ 🙂

 11. Krissanapong Palakham 7 March, 2016 at 07:33 Reply

  เป็นการรีวิวที่ดีครับ สั้น ละเอียด ได้ใจความ มีการบอกคะแนนของเกมด้วยย ชอบมากเลยครับผม อยากซื้อเลยนะเนี่ยย55

 12. DarkHenTai 7 March, 2016 at 08:00 Reply

  จากที่เล่นม๊าทำให้รู้สึกดีใจที่ได้เล่นเป็นตัวละครหญิงครั้งแรก

 13. ตอม'แตม 7 March, 2016 at 08:22 Reply

  รีวิวได้มีมากครับ ข้อมูลดีครับ อ่านแล้วอยากเล่นอยากลองเลยคับ

 14. Tarnoy 7 March, 2016 at 10:18 Reply

  ขอบคุณที่รีวิวครับ อยากเล่นพอดี ละเอียดมาก

 15. NongAeoy 7 March, 2016 at 10:45 Reply

  รีวิวได้ระเลียดครบถ้วน สะดวกดีครับ

 16. TheFirst 7 March, 2016 at 10:51 Reply

  รีวิวได้ดีมากๆเลยละ เขียนละเอียดดี+มีรูปภาพประกอบด้วย ช่วยในการตัดสินใจในการซื้อมากเลย

 17. taegoodboy 7 March, 2016 at 10:58 Reply

  เคยเล่น series นี้แบบผ่านๆ พออ่านแล้วก็รู้สึกอยากลองเล่นครับ

 18. Karunplus 7 March, 2016 at 11:03 Reply

  นำเสนอดีครับ เนื้อหาแบ่งเป็นหมวดอ่านง่ายกระทัดรัด แต่บางอย่างที่โดดเด่นที่ไม่ได้พูดถึงเช่นกัน รีวิวนี้ค่อนข้างครอบคลุม
  หากเป็นความรู้สึกส่วนตัวแล้ว เป็นรีวิวที่อยู่ในเกณฑ์ดีไม่ถึงกับเซ๊ง

  การอธิบายเกมเพลย์ค่อนข้างน่าสนใจมากดึงดูดให้ผมอ่าน #จนจบ #เพราะผมไม่ใช่แฟนAssasin #แต่ก็ไม่ได้แอนตี้นะครับ

  Review ดีครับทำผลงานออกมาเรื่อย ๆ คงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ไม่ใช่น้อย
  จะดีกว่านี้ถ้าเป็นคลิปใน youtube

  #ทีมอ่านรีวิวบ่อย #ขอบคุณครับ

  • MrXzest 7 March, 2016 at 15:33 Reply

   ขอขอบคุณสำหรับคำติชมนะครับ บอกได้ตรงจุดมากเลยทางผมจะได้ไปปรับปรุงได้ถูก แล้วก็ตามกติกาคุณต้องคอมเม้นในโพสที่อยู่ในเฟซนะครับ ไม่งั้นจะไม่มีสิทธิได้รับของรางวัล

 19. KAOZUS 7 March, 2016 at 12:47 Reply

  ริวิวได้ดีรายละเอียดแน่นมากครับ ได้ความรู้หลายอย่างก่อนซื้อเกมส์

 20. Oreo1412 7 March, 2016 at 19:02 Reply

  ขอบคุณสําหรับริวิวดีๆอย่างนี้นะครับ เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ทําให้ผมตัดสินใจซื้อเกมครับ

 21. KEYBIDROCK TV 7 March, 2016 at 19:25 Reply

  รีวิวไดีดีมากคับสาระทั้งนั้น โครตละเอียดอะ รีวิวอีกนะคับ

 22. miskynof 9 March, 2016 at 16:54 Reply

  รีวิวได้ดีครับ แต่ผมเห็นว่า การรีวิวควรมีภาพประกอบมากกว่านี้เผื่อให้ผู้ที่เข้าไปอ่านได้เห็นภาพตามไปด้วย ทำให้เกิดความน่าสนใจครับ

 23. LovoR- 9 March, 2016 at 16:57 Reply

  เสป็คก๊ยังเเรเหมือนเดิม เเต่น่าเล่นTT

Post a new comment