Nvidia เริ่มวางจำหน่ายการ์ดจอ Geforce 10 Series สำหรับ Notebook แล้ว


pascal-notebooks

สวัสดีครับ

    ข่าววันนี้ยังคงเกี่ยวกับการ์ดจอจาก Nvidia อีกข่าวหนึ่ง Nvidia วางจำหน่ายการ์ดจอรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้วางจำหน่ายการ์ดจอ Geforce 10 series สำหรับ notebook เพิ่มเติมจากสำหรับ PC แล้ว รายละเอียดติดตามได้ด้านในเลยครับ

     Nvidia ได้เริ่มวางำจหน่ายการ์ดจอ (หรือถ้าจะพูดให้ตรงคือ เริ่มให้ผู้ผลิตเริ่มวางจำหน่าย notebook ที่ใช้การ์ดจอ) Geforce 10 series สำหรับ notebook แล้ว หลังจากที่วางจำหน่ายการ์ดจอสำหรับเครื่อง PC ทั้งหมด 4 รุ่นแล้วในตอนนี้ การ์ดจอสำหรับใช้ใน notebook มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ Nvidia Geforce GTX 1080, 1070 และ 1060 ซึ่งจะสังเกตได้ว่าไม่มีการใช้ตัวอักษร M ต่อท้ายชื่อรุ่นอีกต่อไป สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับการ์ดจอรุ่นใหม่นี้ที่ตามมาคือ สมรรถนะของการ์ดจอที่ใกล้เคียงกับการ์ดจอรุ่นที่ใช้ใน PC มากครับ

     หากย้อนกลับไปมองถึงการ์ดจอรุ่นก่อนหน้าที่ใช้สถาปัตยกรรม Maxwell แล้ว การ์ดจอที่ไม่มีตัวอักษร M และมีสมรรถนะใกล้เคียงกับรุ่นที่ใช้ใน PC มากที่สุดคือ Geforce GTX 980 เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ในตอนนี้ ด้วยสถาปัตยกรรม Pascal และเทคโนโลยีการผลิตขนาด 16 นาโนเมตร แบบ FinFET ทำให้ชิปการ์ดจอรุ่นใหม่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ไม่สูงจนเกินไป และมีความร้อนในระหว่างทำงานลดลงกว่าเดิม จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องปิดการทำงานส่วนประกอบในชิปเพื่อให้การใช้พลังงานลดลงและเพื่อให้ไม่ร้อนจนเกินไปในระหว่างทำงาน ดังนั้น ชิปการ์ดจอที่ใช้ใน notebook ทั้งสามรุ่น มีส่วนประกอบที่เหมือนกับรุ่นที่ใช้ใน PC เกือบทั้งหมด มีเพียง GTX 1070 เท่านั้นที่มีความแตกต่างเล็กน้อย ซึ่งทำให้ notebook ที่ใช้การ์ดจอทั้งสามรุ่น มีความพร้อมสำหรับการใช้งานเทคโนโลยี VR โดยเฉพาะรุ่นที่ใช้ GTX 1080 และ 1070 ครับ

nvidia-geforce-gtx-10-series-laptops-laptop-gpu-specs

      GTX 1080 เป็นรุ่นใหญ่สุด ใช้ชิป GP104 ที่มีส่วนประกอบเต็มทุกส่วน ประกอบไปด้วย GPC จำนวน 4 GPC  แต่ละ GPC ประกอบไปด้วย Streaming Multiprocessors จำนวน 5 SM แต่ละ SM ประกอบไปด้วย CUDA core จำนวน 128 คอร์ รวมทั้งสิ้นแล้วมี CUDA core จำนวน 2,560 คอร์ แต่ละ SM มี PolyMorph Engine ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการประมวลผลกราฟฟิกต่างๆ นอกจาก CUDA core แล้ว ในชิปยังประกอบไปด้วย Texture Mapping Unit จำนวน 160 TMU ซึ่งกระจายตัวอยู่ใน SM ละ 8 TMU และ Raster Operation Pipeline มีจำนวนอยู่ที่ 64 ROP แกนประมวลผลมีความเร็วฐานอยู่ที่ 1556MHz และเมื่อใช้ GPU Boost 3.0 จะเพิ่มความเร็วของแกนประมวลผลไปอยู่ที่ 1733MHz ซึ่งในการใช้งานจริงอาจเพิ่มความเร็วได้สูงขึ้นอีก ขึ้นอยู่กับระบบระบายความร้อนของเครื่อง แรมที่ใช้เป็น GDDR5X มี bus เชื่อมต่อแรมกว้าง 256-bit แต่ด้วยความเร็วของแรมที่เพิ่มขึ้นไปถึง 10GHz (effective) จึงทำความเร็วในการส่งข้อมูลที่ 320GB/s  ระดับการใช้พลังงานไม่ได้กำหนดไว้ชัด แต่น่าจะต่ำกว่ารุ่นที่ใช้ใน PC และน่าจะต้องต่อไฟเพิ่มครับ

     รุ่นถัดลงมาจะเป็น GTX 1070 เป็นรุ่นที่ใช้ชิป GP104 แต่ปิดการทำงานบางส่วนของชิปไป เหลือจำนวน SM ที่เปิดใช้งานจำนวนรวม 16 SM ซึ่งหากเทียบกับรุ่นที่ใช้ใน PC ที่มีจำนวน SM เพียง 15 SM แล้ว รุ่นที่ใช้ใน notebook จะมีส่วนประกอบมากกว่า จำนวนแกนประมวลผล CUDA core มีจำนวน 2,048 คอร์ จำนวน Texture Mapping Unit เหลือจำนวน 128 TMU ซึ่งกระจายตัวอยู่ใน SM ละ 8 TMU และ Raster Operation Pipeline มีจำนวนอยู่ที่ 64 ROP แกนประมวลผลมีความเร็วฐานอยู่ที่ 1443MHz และเมื่อใช้ GPU Boost 3.0 จะเพิ่มความเร็วของแกนประมวลผลไปอยู่ที่ 1645MHz ซึ่งในการใช้งานจริงอาจเพิ่มความเร็วได้สูงขึ้นอีก ขึ้นอยู่กับระบบระบายความร้อนของเครื่อง ความเร็วที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้ใน PC นี้ เมื่อประกอบกับส่วนประกอบที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ทำให้สมรรถนะน่านะใกล้เคียงกัน แรมที่ใช้เป็น GDDR5 มี bus เชื่อมต่อแรมกว้าง 256-bit แต่ด้วยความเร็วของแรมที่เพิ่มขึ้นไปถึง 8GHz (effective) จึงทำความเร็วในการส่งข้อมูลที่ 256GB/s  ระดับการใช้พลังงานไม่ได้กำหนดไว้ชัด แต่น่าจะต่ำกว่ารุ่นที่ใช้ใน PC และน่าจะต้องต่อไฟเพิ่มเช่นกันครับ

     รุ่นเล็กสุดในตอนนี้คือ GTX 1060 เป็นรุ่นที่ใช้ชิป GP106 เต็มทุกส่วน ประกอบด้วย GPC จำนวน 2 GPC รวมแล้วมีจำนวน SM ทั้งหมด 10 SM รวมทั้งสิ้นแล้วมี CUDA core จำนวน 1,280 คอร์ ในชิปยังประกอบไปด้วย Texture Mapping Unit จำนวน 80 TMU ซึ่งกระจายตัวอยู่ใน SM ละ 8 TMU และ Raster Operation Pipeline มีจำนวนอยู่ที่ 48 ROP แกนประมวลผลมีความเร็วฐานอยู่ที่ 1405MHz และเมื่อใช้ GPU Boost 3.0 จะเพิ่มความเร็วของแกนประมวลผลไปอยู่ที่ 1670MHz ซึ่งในการใช้งานจริงอาจเพิ่มความเร็วได้สูงขึ้นอีก ขึ้นอยู่กับระบบระบายความร้อนของเครื่อง แรมที่ใช้เป็น GDDR5 มี bus เชื่อมต่อแรมกว้าง 192-bit แต่ด้วยความเร็วของแรมที่เพิ่มขึ้นไปถึง 8GHz (effective) จึงทำความเร็วในการส่งข้อมูลที่ 192GB/s ระดับการใช้พลังงานไม่กำหนดไว้ชัด แต่น่าจะต่ำกว่า 100 วัตต์ ซึ่งไม่ต้องใช้ไฟต่อเพิ่มครับ

     ความสามารถในด้านเทคโนโลยีต่างๆ นั้น มีเหมือนกับรุ่นที่ใช้ใน PC เลยครับ รวมถึงส่วนปรับจ่ายไฟที่ใช้ Dual-FET และการควบคุมที่ทำให้การกระเพิ่มของแรงดันไฟฟ้ามีน้อยลง และทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เทคโนโลยี Battery Boost ยังได้รับการปรับปรุงใหม่ให้การ์ดจอสามารถทำเฟรมเรทได้คงที่มากกว่าเดิม และมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานมากยิ่งขึ้น ทำให้สามาถใช้เล่นเกมได้นานขึ้นเมื่อใช้ไฟจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ราคา notebook ที่ใช้การ์ดจอรุ่นใหม่นี้ เท่าที่ทราบน่าจะเริ่มต้นที่ราคาประมาณสี่หมื่นกว่าบาทสำหรับรุ่นที่ใช้ GTX 1060 ไปจนถึงราคาหลักแสนสำหรับรุ่นที่ใช้ GTX 1080 SLI ซึ่งผู้ผลิตที่เริ่มวางจำหน่ายแล้วคือ MSI, Asus, Razer, Gigabyte, Acer และ EVGA สำหรับประเทศไทยนั้น น่าจะต้องรออีกระยะหนึ่งครับ

     ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถตามลิ้งค์ไปได้เลยครับ

SOURCE: Tom’s Hardware

Official Site: Record Breaking GeForce GTX 10-Series GPUs Available Now In Laptops, Geforce GTX 10 series notebook

JWBush

Dragonoid (Rare type) Hardware Expert, Site Adviser and Administrator Bachelor of Law Thammasat University

1 comment

Add yours
  1. ์Nuttachai 30 August, 2016 at 11:27 Reply

    Ram ไม่ต้องให้มาเยอะหรอก ขอ core speed เน้นๆดีกว่า

Post a new comment